Ý kiến thăm dò

Tình hình kinh tế - xã hội

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
70848

UBND XÃ LAM SƠN TỔ CHỨC LẾ PHÁT ĐỘNG THÁNG HÀNH ĐỘNG AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2022

Ngày 20/04/2022 00:00:00

Đồng chí Trịnh Đạt Tâm - Chủ tịch uỷ ban nhân dân xã lam sơn phát biểu khai mạc tháng hành động an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Lam Sơn năm 2022

  7446c31b6bdea880f1cf.jpg

An toàn thực phẩm có tác động trực tiếp thường xuyên đến sức khoẻ của mỗi người, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an ninh xã hội lâu dài còn ảnh hưởng đến phát triển nòi giống của dân tộc.
Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), đang là mối quan tâm của toàn xã hội, gần đây các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm, nhất là dịch tiêu chảy cấp, các ca ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng, nhiều bệnh như: ung thư, tiểu đường... liên quan đến thực phẩm, môi trường bị ô nhiễm, công tác quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn lỏng lẻo, sử dụng quá giới hạn cho phép làm ảnh hưởng đến nguồn nước sạch và an toàn vệ sinh thực phẩm, chăn nuôi sử dụng các chất tăng trưởng, kích nạc quá giới hạn. Mặt khác do trình độ nhận thức của nhân dân về vệ sinh an toàn thực phẩm, ý thức bảo vệ về vệ sinh môi trường còn thấp. Trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đảm bảo điều kiện ATTP theo quy định của pháp luật của các cơ sở sản xuất kinh doanh còn chạy theo lợi nhuận làm ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và đời sống của nhân dân trên địa bàn xã nhà.
* Nguyên nhân:                                                                         
- Công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ đến cộng đồng dân cư còn mang tính hình thức, thiếu đồng bộ;
- Nền kinh tế đất nước trong giai đoạn mở cửa, hội nhập kinh tế nên việc quản lý thực phẩm nhập khẩu còn nhiều sơ hở;
- Trình độ nhận thức trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm còn nhiều hạn chế, chưa chấp hành nghiêm Luật an toàn thực phẩm năm 2010 mà Quốc hội đã ban hành;
- Công tác thanh tra, kiểm tra không được tiến hành thường xuyên; Để bảo vệ tốt sức khoẻ cho nhân dân và chấp hành tốt Luật an toàn thực phẩm. Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo An toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới. Kế hoạch số: 88/KH-BCĐ ngày 28/3/2022 của Ban Chỉ đạo quản lý vệ sinh ATTP tỉnh Thanh Hóa với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”
Trong những năm qua xã Lam Sơn triển khai công tác đảm bảo ATTP đã được chú trọng, hành lang pháp lý về quản lý ATTP cơ bản đã được thiết lập và củng cố, công tác phối hợp liên ngành thanh tra, kiểm tra đã được tăng cường và ngày càng có hiệu quả, công tác giáo dục truyền thông được đẩy mạnh tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao trách nhiệm lãnh đạo của các cấp, các ngành các tổ chức xã hội và người tiêu dùng góp phần vào bảo vệ sức khoẻ của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội của xã nhà.
Công tác tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh, làm cho xã hội, cộng đồng quan tâm đến vấn đề Chất lượng VSATTP, Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP xã, hàng năm đã tập huấn kiến thức về VSATTP cho tất cả các tổ giám sát cấp thôn, 70 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, cấp giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm nông sản thực phẩm, cấp giấy xác nhận kiến thức về VSATTP cho các cá nhân có đủ kiến thức về VSATTP, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP, phần nào đã nâng cao nhận thức thực hành của các nhóm đối tượng (Nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm).
Công tác thanh tra, kiểm tra được chú trọng và đẩy mạnh giúp ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, điển hình là dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần đoàn kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra và tiêu hủy vài chục kg bánh kẹo và các loại thực phẩm đóng chai đã hết hạn sử dụng do đoàn kiểm tra liên ngành huyện trực tiếp tiêu hủy; Ngoài ra đoàn còn xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Công tác xây dựng thôn đạt tiêu chí ATTP của xã đạt 09/9 thôn, góp phần quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên toàn xã.
Trong 5 năm trở lại đây xã Lam Sơn không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số vấn đề sau:
- Tình trạng rau quả bị ôi nhiễm hoá chất bảo vệ thực vật: Thịt gia súc gia cầm còn có dư lượng kháng sinh và hoc môn, việc sử dụng các chất phụ gia độc hại trong chế biến bảo quản thực phẩm còn tồn tại.
- Việc kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống tại chợ, đường phố còn thả lỏng, sử dụng rượu tràn lan mặc dù trong những năm qua ở huyện ta chưa có vụ ngộ độc rượu hàng loạt xảy ra nhưng vẫn còn các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra đơn lẻ trên địa bàn xã.
Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân và chấp hành tốt Luật ATTP, đảm bảo VSATTP, bảo vệ nguồn nước sạch và VSMT tôi xin thay mặt cho UBND xã phát động ra quân “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm ” năm 2022 của xã Lam Sơn./.

UBND XÃ LAM SƠN TỔ CHỨC LẾ PHÁT ĐỘNG THÁNG HÀNH ĐỘNG AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2022

Đăng lúc: 20/04/2022 00:00:00 (GMT+7)

Đồng chí Trịnh Đạt Tâm - Chủ tịch uỷ ban nhân dân xã lam sơn phát biểu khai mạc tháng hành động an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Lam Sơn năm 2022

  7446c31b6bdea880f1cf.jpg

An toàn thực phẩm có tác động trực tiếp thường xuyên đến sức khoẻ của mỗi người, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an ninh xã hội lâu dài còn ảnh hưởng đến phát triển nòi giống của dân tộc.
Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), đang là mối quan tâm của toàn xã hội, gần đây các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm, nhất là dịch tiêu chảy cấp, các ca ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng, nhiều bệnh như: ung thư, tiểu đường... liên quan đến thực phẩm, môi trường bị ô nhiễm, công tác quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn lỏng lẻo, sử dụng quá giới hạn cho phép làm ảnh hưởng đến nguồn nước sạch và an toàn vệ sinh thực phẩm, chăn nuôi sử dụng các chất tăng trưởng, kích nạc quá giới hạn. Mặt khác do trình độ nhận thức của nhân dân về vệ sinh an toàn thực phẩm, ý thức bảo vệ về vệ sinh môi trường còn thấp. Trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đảm bảo điều kiện ATTP theo quy định của pháp luật của các cơ sở sản xuất kinh doanh còn chạy theo lợi nhuận làm ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và đời sống của nhân dân trên địa bàn xã nhà.
* Nguyên nhân:                                                                         
- Công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ đến cộng đồng dân cư còn mang tính hình thức, thiếu đồng bộ;
- Nền kinh tế đất nước trong giai đoạn mở cửa, hội nhập kinh tế nên việc quản lý thực phẩm nhập khẩu còn nhiều sơ hở;
- Trình độ nhận thức trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm còn nhiều hạn chế, chưa chấp hành nghiêm Luật an toàn thực phẩm năm 2010 mà Quốc hội đã ban hành;
- Công tác thanh tra, kiểm tra không được tiến hành thường xuyên; Để bảo vệ tốt sức khoẻ cho nhân dân và chấp hành tốt Luật an toàn thực phẩm. Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo An toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới. Kế hoạch số: 88/KH-BCĐ ngày 28/3/2022 của Ban Chỉ đạo quản lý vệ sinh ATTP tỉnh Thanh Hóa với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”
Trong những năm qua xã Lam Sơn triển khai công tác đảm bảo ATTP đã được chú trọng, hành lang pháp lý về quản lý ATTP cơ bản đã được thiết lập và củng cố, công tác phối hợp liên ngành thanh tra, kiểm tra đã được tăng cường và ngày càng có hiệu quả, công tác giáo dục truyền thông được đẩy mạnh tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao trách nhiệm lãnh đạo của các cấp, các ngành các tổ chức xã hội và người tiêu dùng góp phần vào bảo vệ sức khoẻ của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội của xã nhà.
Công tác tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh, làm cho xã hội, cộng đồng quan tâm đến vấn đề Chất lượng VSATTP, Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP xã, hàng năm đã tập huấn kiến thức về VSATTP cho tất cả các tổ giám sát cấp thôn, 70 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, cấp giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm nông sản thực phẩm, cấp giấy xác nhận kiến thức về VSATTP cho các cá nhân có đủ kiến thức về VSATTP, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP, phần nào đã nâng cao nhận thức thực hành của các nhóm đối tượng (Nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm).
Công tác thanh tra, kiểm tra được chú trọng và đẩy mạnh giúp ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, điển hình là dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần đoàn kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra và tiêu hủy vài chục kg bánh kẹo và các loại thực phẩm đóng chai đã hết hạn sử dụng do đoàn kiểm tra liên ngành huyện trực tiếp tiêu hủy; Ngoài ra đoàn còn xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Công tác xây dựng thôn đạt tiêu chí ATTP của xã đạt 09/9 thôn, góp phần quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên toàn xã.
Trong 5 năm trở lại đây xã Lam Sơn không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số vấn đề sau:
- Tình trạng rau quả bị ôi nhiễm hoá chất bảo vệ thực vật: Thịt gia súc gia cầm còn có dư lượng kháng sinh và hoc môn, việc sử dụng các chất phụ gia độc hại trong chế biến bảo quản thực phẩm còn tồn tại.
- Việc kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống tại chợ, đường phố còn thả lỏng, sử dụng rượu tràn lan mặc dù trong những năm qua ở huyện ta chưa có vụ ngộ độc rượu hàng loạt xảy ra nhưng vẫn còn các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra đơn lẻ trên địa bàn xã.
Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân và chấp hành tốt Luật ATTP, đảm bảo VSATTP, bảo vệ nguồn nước sạch và VSMT tôi xin thay mặt cho UBND xã phát động ra quân “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm ” năm 2022 của xã Lam Sơn./.
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

công khai TTHC